UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

60 người đang online

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Làm tốt công tác đại diện quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thứ Hai 29 Tháng Mười - 2018 3:0:21 CH

Cùng với việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động, phong trào thi đua, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, củng cố vị trí của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động và các đoàn viên công đoàn.

Theo đó, thời gian qua, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã chủ động tuyên truyền tới 100% CĐCS các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động. LĐLĐ quận đã tổ chức đối thoại với người lao động và chủ sử dụng lao động về chính sách pháp luật, giải đáp và tổng hợp các ý kiến liên quan đến Bộ luật lao động, luật BHXH, BHYT, luật công đoàn… để đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện năm 2018 với chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”; phối hợp với UBND quận ban hành kế hoạch liên tịch chỉ đạo đôn đốc các cơ sở triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc chỉ đạo, tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động năm 2018; hướng dẫn các đơn vị xây dựng, sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động, quy định đối thoại trong doanh nghiệp.

Đến nay, đã có 22/22 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%) và có 104/176 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động đạt tỷ lệ 59%, Thông qua Hội nghị đã phát huy được quyền dân chủ trực tiếp của CNVCLĐ, quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động được đảm bảo; Chất lượng Hội nghị được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng quy chế đối thoại, Quy chế tổ chức Hội nghị người lao động; lựa chọn thành viên đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc…

Có 68 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 65%. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có những nội dung cao hơn luật có lợi cho người lao động như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất 15.000đ.

Đặc biệt, trong tháng 4 vừa qua, dưới sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo quận, trực tiếp là đồng chí Vũ Cao Minh - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Nguyễn Xuân Lưu - Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã gặp gỡ, đối thoại với Ban Giám hiệu, Chi ủy, Chủ tịch Công đoàn các trường học trên địa bàn quận. Tại Hội nghị, các đồng chí Lãnh đạo Quận đã lắng nghe, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong công tác giảng dạy tại nhà trường.

Đây là lần đầu tiên quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị đối thoại với lãnh đạo các nhà trường trong quận và là mô hình được Bộ Giáo dục, Lãnh đạo thành phố ghi nhận, biểu dương. Với tinh thần Dân chủ - Năng động - Phát triển, từ thực tế hoạt động, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đoàn kết, đồng thuận vì sự phát triển chung của ngành GD&ĐT quận, Lãnh đạo các nhà trường đã đóng góp 22 ý kiến trực tiếp tại Hội nghị và nhiều ý kiến đề xuất bằng văn bản thẳng thắn, mang tính xây dựng cao. Nhiều đề xuất của đoàn viên, giáo viên, nhân viên được quan tâm giải quyết: giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi các cấp được khen thưởng, được đề xuất lên lương trước thời hạn, được tạo điều kiện thuê nhà giá ưu đãi tại khu Hacinco….

Ngoài ra, nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 2 năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, LĐLĐ quận đã tổ chức phát động tại công trình tòa nhà T1 khu Đoàn ngoại giao Hà Nội, do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ Đầu tư và thi công, thu hút 35 CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước với trên 300 CNLĐ tham gia hưởng ứng; Tổ chức Huấn luyện, Trao chứng chỉ An toàn vệ sinh lao động trực tiếp cho trên 300 người lao động tại các công trình xây dựng; Khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho gần 1.000 CNLĐ; trao tặng tủ sách pháp luật tại các đơn vị và các công trình xây dựng...

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quận đoàn - Hội đồng Đội quận Thanh Xuân tổ chức Liên hoan “Chiến sỹ nhỏ Điện Biên” hướng tới kỷ...(20/04/2019 8:32 SA)

Hội Người Khuyết tật quận Thanh Xuân hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4(19/04/2019 8:41 SA)

Tuổi trẻ Quận Thanh Xuân Học tập chuyên năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy...(18/04/2019 3:47 CH)

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội duyệt công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu...(17/04/2019 4:51 CH)

Quận Thanh Xuân tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"(15/04/2019 4:54 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629