UBND Quận

Tiếp công dân

024.62933647

Giải quyết TTHC

024.38585652

An toàn thực phẩm

0868216873

532 người đang online

Triển khai các giải pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng  viruts khác

Thứ Sáu 10 Tháng Ba - 2017 9:17:55 CH

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H7N9 và một số chủng vi rút cúm khác tại Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực, thực hiện Công điện khẩn số 1475 ngày 17/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Công điện số 03 ngày 22/2/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nộ về việc tăng cường phòng chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng cúm khác. Quận Thanh xuân đã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn quận.

Về chỉ đạo, UBND quận đã mở hội nghị quán triệt và triển khai các giải pháp tới tất cả các thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh quân, lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan và lãnh đạo UBND 11 phường  cùng toàn bộ cán bộ, hệ thống thú y, mạng lưới y tế trên địa bàn quận. Tại hội nghị, đồng chí Lê Mai Trang – TVQU, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ quận đã giao, phân công rõ nhiệm vụ đến từng thành viên BCĐ và lãnh đạo các phường những công việc chuyên môn cụ thể để triển khai ngay đến tận cơ sở. Đồng thời, thành lập ngay 04 đoàn kiểm tra để đi kiểm tra, đôn đốc các phường, các chợ có kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, các cơ sở liên quan đển vận chuyển, buôn bán các sản phẩm gia cầm.

Ngày 08/3/2017, UBND quận đã tổ chức hội nghị thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng viruts cúm khác trên thế giới, tại Việt Nam và TP Hà Nội. Thành phần dự hội nghị được mở rộng tới tất cả các đồng chí là bí thư chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố, ban quản lý chợ, chủ hộ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quận (với số lượng gần 300 người). Nội dung tập trung đi sâu về thông tin dịch bệnh và các giải pháp phòng chống dịch bệnh Cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác. Đại diện cán bộ thuộc Trung tâm y tế dự phòng và Lãnh đạo Chi cục Thú y Hà Nội đã trực tiếp về truyền đạt.

Thông qua chương trình truyền thông các đại biểu dự hội nghị đã nắm rõ về mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H7N9, thấy rõ việc nguy cơ các loại viruts cúm vào Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng là rất lớn. Nguyên nhân do thời tiết khí hậu hiện đang diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng gia cầm hiện nay là rất lớn song việc quản lý nếu không được chặt chẽ đều là những cảnh bảo bùng phát dịch bệnh. Những giải pháp  cần thực hiện trong thời gian tới là cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tạo sự đồng bộ từ các cấp chính quyền đến người dân. Làm tốt công tác kiểm tra giám sát gia cầm xuất nhập phải đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, kiên quyết xử lý không để gia cầm nhập lậu. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân, người tiêu dùng, người kinh doanh, buôn bán gia cầm chủ động phòng chống dịch bệnh ngay từ cơ sở. Các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm để cảnh báo nguy cơ gia cầm lây nhiễm vi rút lưu thông trên thị trường.

Cũng tại chương trình truyền thông, nhiều câu hỏi của các đại biểu dự hội nghị đã  được các giảng viên truyền đạt làm rõ nhất là những lĩnh vực chuyên môn như mức độ, phương thức lây nhiễm của một số chủng viruts cúm. Việc lây nhiễm giữa gia cầm với gia cầm, giữa gia cầm với người, giữa người với người. Các biện pháp ứng phó khi phát hiện vi rút cúm tại cơ sở và cách phòng tránh vỉuts cúm khi sử dụng sản phẩm gia cầm lưu thông trên thị trường. Việc sử dụng trang bị bảo hộ lao động khi kinh doanh buôn bán sản phẩm gia cầm. Ngoài nội dung trên các giảng viên còn giới thiêu thêm về nguyên nhân, triệu chứng và một số biện pháp phòng trị bệnh Liên cầu khuẩn ở lợn và bệnh Dại, đây là những bệnh lây nhiễm từ gia súc sang người. Những giải pháp đã được các giảng viên truyền đạt một cách ngắn gọn dễ hiểu để đại biểu dự hội nghị ứng dụng ngay vào thực tiễn tại sở.

Về giải pháp phòng chống dịch bệnh giữa người và gia súc gia cầm trong thời gian tới của Quận là tiếp tục tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi để người dân trên địa bàn quận làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra tại các cơ sở liên quan đến việc kinh doanh, vận chuyển buôn bán sản phẩm gia cầm để xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Trạm Thú y quận tăng cường phối hợp với ngành liên quan lấy mẫu kiểm tra giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó quận cũng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp như tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó mèo, tổng tẩy uế môi trường, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chắc chắn với các giải pháp cấp bách được thực hiện đồng bộ cùng sự vào cuộc của các cấp các ngành, sự đồng thuận của người dân, quận Thanh Xuân sẽ không để xảy ra dịch cúm A/H7N9 và các chủng viruts khác xảy ra trên địa bàn góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

 

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phường Khương Trung chủ động trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết năm 2018(22/06/2018 4:47 CH)

Khai mạc đợt khám sức khỏe cho đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh -...(18/06/2018 5:09 CH)

Đoàn kiểm tra công tác nghiệp vụ, chuyên môn dược, mỹ phẩm năm 2018 địa bàn quận Thanh Xuân(15/06/2018 4:28 CH)

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối trật tự công cộng(12/06/2018 4:45 CH)

Nhận diện rõ để không mắc mưu kẻ xấu(12/06/2018 4:44 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẬN THANH XUÂN

Trưởng Ban biên tập: Ông Phạm Đăng Quang - Trưởng Ban Tuyên giáo Quận uỷ

Trụ sở: số 9, đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: phamdangquang_quthanhxuan@hanoi.gov.vn 

Điện thoại: 024.38585659 - 024.38585646 - Fax: 024.38585629